Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bán dẫn

CT GROUP

Việt Nam đang trở thành điểm nóng đầu tư đối với ngành công nghiệp bán dẫn, thu hút nguồn vốn và sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp quốc tế.

Sản xuất chip bán dẫn được định vị là động lực mới của Việt Nam. Dự báo đến cuối năm 2024, công nghiệp bán dẫn Việt Nam sẽ vượt giá trị 6,16 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của nhiều doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Ngành công nghiệp bán dẫn đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất các thiết bị điện tử hiện đại thông qua việc cung cấp các linh kiện bán dẫn thiết yếu như bộ vi xử lý, bộ nhớ và thiết bị lưu trữ dữ liệu… Được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị điện tử và sự phát triển vượt bậc của công nghệ mới.

Có nhiều lý do giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bán dẫn, từ đó mang lại lợi thế của bất động sản công nghiệp cho thị trường này.

Về vị trí địa lý, Việt Nam có vị trí chiến lược ở Đông Nam Á, dễ dàng tiếp cận các thị trường lớn trong khu vực, có điều kiện tự nhiên thuận lợi với trữ lượng đất hiếm lớn – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất chip bán dẫn. Về chính trị, Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nước ta có một lực lượng lao động trẻ, giáo dục chất lượng cao và một môi trường kinh doanh thuận lợi. Việt Nam có khoảng 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật, có khả năng chuyển đổi để đào tạo nhân lực bán dẫn; có 35 cơ sở đào tạo đang đào tạo các ngành có liên quan đến công nghiệp bán dẫn. Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), các Khu công nghệ cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều khu công nghệ thông tin tập trung.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đầu tư mạnh vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp chuyên dụng để thu hút các nhà sản xuất và nhà đầu tư trong ngành công nghiệp bán dẫn vi mạch. Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn với những chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư hấp dẫn. Bao gồm chính sách thuế ưu đãi, cung cấp đất ưu đãi, hỗ trợ tài chính và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển. Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn nhấn mạnh đến việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành. Các tập đoàn hàng đầu (NVIDIA, Samsung, Synopsys…) cũng có sự quan tâm, định hướng nghiên cứu, đầu tư, phát triển, hướng tới xây dựng “cứ điểm” sản xuất bán dẫn tại Việt Nam.

Intel, một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành, đã mở rộng giai đoạn hai của nhà máy kiểm định chip tại TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Đồng thời, Samsung cũng đầu tư trung tâm phát triển sản phẩm lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội.

Một số doanh nghiệp vi mạch bán dẫn từ Hà Lan cũng đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Công ty BE Semiconductor Industries N.V của Hà Lan đã nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM, với số vốn hơn 115 tỷ đồng (tương đương 4,9 triệu USD) trong giai đoạn đầu, để đầu tư thuê nhà xưởng, sản xuất. Dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào Q1/2025.

Việc đón sóng đầu tư vào ngành bán dẫn vi mạch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Ngành công nghiệp bán dẫn vi mạch tạo ra nhiều cơ hội việc làm cao cấp, tăng thu nhập và nâng cao trình độ kỹ thuật cho lao động Việt Nam. Đồng thời, sự phát triển của ngành này cũng tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực đến các ngành công nghiệp khác và đóng góp vào sự đổi mới và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế quốc gia.

Hệ thống năng lượng, giao thông, công nghệ thông tin, điện toán hay các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData), viễn thông 5G, siêu máy tính, tự động hóa, quốc phòng, an ninh… đều dựa vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành vi mạch bán dẫn.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Sơn, Trưởng khoa Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM khẳng định, vi mạch bán dẫn hiện nay phát triển như vũ bão, đã khác trước đây rất nhiều, với những con chíp siêu nhỏ chỉ bằng DNA mà người ta chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Với tốc độ xử lý nhanh, các chip nhớ AI đang làm mưa làm gió, do vậy trong làm sóng đầu tư mới hiện nay cũng phải xác định đã khác trước và công tác đào tạo, tiên phong hàng đầu, cũng phải đáp ứng để giải bài toán phát triển này.

Thực tế, Việt Nam nhận thức rõ về vai trò, tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn và hiện đang đứng trước thời cơ to lớn để trở thành một điểm đến chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN