Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

TP. THỦ ĐỨC CÓ NHIỀU LỢI THẾ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TOD

CT GROUP

TP. Thủ Đức có 8 trên tổng số 11 nhà ga trên cao thuộc tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên; được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật và đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM, có hạ tầng đồng bộ…

Mô hình quy hoạch đô thị TOD (Transit Oriented Development) định hướng phát triển tối đa hóa công năng của hệ thống giao thông công cộng, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển cho cư dân.

TP.Thủ Đức có nhiều lợi thế phát triển TOD

Tại TP.HCM, mô hình TOD được nhận định đặc biệt phù hợp phát triển tại TP. Thủ Đức vì có 8 trên tổng số 11 nhà ga trên cao thuộc tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Đây là công trình đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM dự kiến thi công xong cuối năm nay, vận hành tháng 6/2024, chạy thương mại sau đó một tháng.

Cộng hưởng với quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật và đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM, Thủ Đức thu hút đông đảo lực lượng lao động trí thức, chuyên gia, các gia đình trẻ… đến sinh sống, hình thành cộng đồng năng động, văn minh.

Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức là khu vực được đẩy mạnh quy hoạch đầu tư công đồng bộ như Vành đai 3, Vành đai 2, cao tốc TP.HCM – Dầu Giây – Phan Thiết, nút giao Mỹ Thủy, cầu Cát Lái cùng các dự án kết nối liên vùng TP.HCM như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Quốc tế Long Thành…

Đặc thù khu vực phù hợp để quy hoạch TOD là nơi hội tụ đa dạng loại hình nhà ở, văn phòng, dịch vụ, hạ tầng tiện ích. Do đó, nhiều năm gần đây, khu vực kết nối với các nhà ga metro tại TP. Thủ Đức xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao tầng, thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, sự phân bổ những dự án căn hộ này lại không đều trên địa bàn TP. Thủ Đức. Nếu quận 9 và quận 2 (cũ) có nhiều dự án gia nhập thị trường thì quận Thủ Đức (cũ) thuộc phía Tây Bắc của khu Đông TP.HCM lại khan hiếm căn hộ mới, một trong những dự án hiếm hoi là dự án căn hộ FIATO Premier (phát triển bởi Thang Long Real Group).

Người Thủ Đức thuận tiện di chuyển bằng giao thông công cộng

TOD gắn liền với các tuyến đường sắt đô thị (metro), hệ thống metro kết nối các phương tiện giao thông công cộng vận chuyển hành khách với nhau, giúp việc di chuyển, sinh sống, làm việc… của cư dân trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Nghị quyết 98 đã giúp TP Thủ Đức có hướng đi trong việc sử dụng tài sản nhà, đất công cho thuê, liên doanh, liên kết. Cụ thể, các phường đang nghiên cứu từ Nghị quyết 98 cùng với Kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để tận dụng, khai thác đất công xen cài trong khu dân cư xây dựng thành công viên; xây dựng mới các sân tập thể dục thể thao chất lượng tại các trường học… Công viên bờ sông Sài Gòn 20ha hay Đường sách TP Thủ Đức đã được đưa vào sử dụng cuối năm 2023 là ví dụ cụ thể

Cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98 là điều kiện thuận lợi để Thành phố triển khai mô hình TOD, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, đấu giá đất vùng phụ cận các đầu mối giao thông lớn để phát triển khu đô thị mới với mật độ dân cư đông, hạ tầng đồng bộ.

Hiện TP.HCM muốn thí điểm mô hình TOD ở khu vực nhà ga metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và các nút giao của dự án đường Vành đai 3, vì đây là hai dự án đang xây dựng. Trong đó, metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM, dài gần 20 km, gồm 11 ga trên cao và 3 ga ngầm. Phần lớn các nhà ga của tuyến dọc bên đường Võ Nguyên Giáp và Xa lộ Hà Nội, nơi đã có mật độ dân cư tập trung lớn.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN