Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

TỌA ĐÀM “SALES ƠI! VÌ TA LÀ DOANH NHÂN”: CHUẨN HÓA SALES BẤT ĐỘNG SẢN

CT GROUP

Đào tạo nhân lực ngành bất động sản chuyên nghiệp để phát triển bền vững thị trường bất động sản là vấn đề được các nhà đầu tư chia sẻ tại Tọa đàm “Sales ơi, vì ta là doanh nhân!” do Báo Thanh Niên phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức ngày 12.10.

Nghịch lý của nghề sales bất động sản 

Theo chia sẻ của tiến sĩ Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam – ngành bất động sản đóng góp từ 8-10% GDP mỗi năm của cả nước. Lực lượng sales theo thống kê lên đến 300.000 người và 80% số giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua dịch vụ tư vấn.

Điều nghịch lý là dù thị trường đang phát triển mạnh mẽ, số lượng người làm sales bất động sản cũng rất đông nhưng đa số đều làm trái ngành. Điều này khiến vấn đề bồi dưỡng, đào tạo nhân sự trong ngành này cho tiệm cận với chuẩn mực thế giới đang cấp thiết hơn bao giờ hết.

TS Trần Minh Hoàng còn chỉ ra một điều nghịch lý khác là sự tự ti của các sales bất động sản nước ta. Trong khi ở các nước phát triển, sales bất động sản là một nghề được trân trọng, có chứng chỉ đặc biệt, có lối sống và phong cách doanh nhân rất chuẩn mực thì ở nước ta, sales hay bị nhìn nhận là “cò đất”.

Theo các nhà đầu tư, vì bất động sản là ngành có tầm ảnh hưởng lớn nên đã đến lúc cần nhìn nhận đúng về vai trò của sales. TS Trần Minh Hoàng chia sẻ: “Dự thảo sắp tới của Chính phủ đã đưa nghề môi giới bất động sản vào một sự quan tâm đặc biệt, thông qua quá trình phân loại và đào tạo. Nhà nước đang hướng đến nâng cao chất lượng của nhân sự ngành bất động sản, kiểm soát, nâng cao trách nhiệm đạo đức hành nghề. Nghị quyết 18 của Trung ương cũng đề cập đến việc cần phải xây dựng nguồn nhân lực bất động sản chuyên nghiệp để vừa thúc đẩy kinh tế xã hội, tạo sự ổn định cho ngành bất động sản phát triển lành mạnh”.

“Chân dung” sales bất động sản tương lai

Nội dung chủ chốt được các nhà đầu tư thảo luận tại Tọa đàm “Sales ơi, vì ta là doanh nhân!” chính là phương hướng đào tạo nhân sự ngành bất động sản, những tố chất cần có của một sales bất động sản trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Kim Đức (Giám đốc Trung tâm Kinh tế, Luật và Quản lý, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM), nghề sales bất động sản đã trải qua ba giai đoạn phát triển, từ vai trò kết nối cung cầu trong giai đoạn 1993-2004 khi luật đất đai ra đời, sau đó đặt chân vào một nhánh của nhà tư vấn trong những năm sau 2004, khi luật Kinh doanh bất động sản mới và internet trở nên phổ biến. Giai đoạn thứ ba là từ năm 2020 trở đi, khi kinh tế số, chuyển đổi số trở nên bùng nổ. Khách hàng giờ đã hiểu biết rất nhiều về thị trường và sales bất động sản cần phải chuyển mình trở thành một nhà doanh nhân tư vấn thực thụ thay vì một người kết nối cung cầu như xưa.

Nắm vững công nghệ là tố chất tối quan trọng của một sales bất động sản thời đại mới. Ông Trần Đăng Phát (Nhà đầu tư lâu năm Bất động sản) nhấn mạnh: “Trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay, những bạn sales có sự chuẩn bị kiến thức về nền tảng digital marketing là một lợi thế cực kỳ to lớn. Từ đó mang đến cho khách hàng trải nghiệm thuận tiện, tìm kiếm thông tin, ra quyết định dễ dàng, mang lại lợi ích cho xã hội, cộng đồng”.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ sales bất động sản, ông Nguyễn Kim Đức cho rằng cần cân nhắc đến 3 khía cạnh. Thứ nhất là sự phối hợp giữa các trường đại học, các tổ chức nghề nghiệp và các doanh nghiệp bất động sản trong đào tạo và sử dụng lao động. Thứ 2 là định hướng môi giới bất động sản trở thành một nhà kinh doanh tư vấn, có khả năng xét đoán nghề nghiệp cao, ứng dụng được công nghệ vào thực tế. Thứ 3 là các kiến thức cần trang bị cho một nhà môi giới bất động sản tương lai như: kiến thức luật (đất đai, nhà ở, pháp luật hợp đồng, công chứng); phân tích kinh tế vĩ mô (lạm phát, lãi suất ngân hàng); kỹ năng (quản lý thời gian, kiểm tra dự án, chốt deal, cân bằng cuộc sống, truyền cảm hứng); hoạt động tài chính ngân hàng (định giá, thẩm định dự án, quy trình tín dụng ngân hàng, chính sách cho vay và nhận tài sản bảo đảm); công nghệ và đặc biệt là phong thủy.

Kế thừa và tỏa sáng bản lĩnh doanh nhân 4.0 

Những biến động trên thị trường gần đây càng thúc đẩy cộng đồng doanh nhân Việt Nam nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ doanh nhân xứng tầm với mục tiêu, khát vọng của quốc gia, xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh. Thế hệ sales trẻ với nhiều hoài bão càng phải hiểu rõ và kế thừa tinh thần những doanh nhân Việt có đủ tâm và tầm – những thế hệ đã hun đúc và lan tỏa các giá trị đạo đức doanh nhân, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

Được tổ chức trong thời điểm cộng đồng hướng về ngày Doanh nhân Việt Nam, thông điệp từ “Sales ơi! Vì ta là doanh nhân” đã thực sự chạm đến cảm xúc của cộng đồng kinh doanh bất động sản. Qua đó, sales bất động sản được tiếp thêm năng lượng để có định hướng lâu dài và tự tin phát triển chuyên nghiệp với nghề. Không có chức danh, nhưng họ hoàn toàn có tâm thế của một doanh nhân bản lĩnh, can trường, biết học hỏi và hướng về phía trước.

KẾT QUẢ MINIGAME
TẠI TỌA ĐÀM “SALES ƠI! VÌ TA LÀ DOANH NHÂN”

Câu hỏi 1: Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10? Đáp án C (cả 2 phương án trên)

Câu hỏi 2: Ước tính ngành bất động sản đóng góp bao nhiêu % GDP cho nền kinh tế? Đáp án A (gần 8%)

Câu hỏi 3: Theo quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản khi thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất bao nhiêu người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản? Đáp án B (2 người)

Chúng tôi xin chúc mừng 3 khán giả có câu trả lời đúng và đáp ứng các yêu cầu từ BTC. Giải thưởng Apple iPad Air 2022 thuộc về các khán giả có tên sau:

1/ Hiếu Nguyễn

2/ Nguyễn Quốc Ninh

3/ Nguyen Thanh

Các bạn khán giả có tên trong danh sách trên vui lòng nhanh chóng liên hệ về fanpage Tập đoàn CT Group trước ngày 17.10.2022 để được hướng dẫn nhận giải.

Tập đoàn CT Group trân trọng cảm ơn quý khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và đặc biệt xin gửi lời tri ân sâu sắc đến cộng đồng sales bất động sản đã quan tâm, ủng hộ và lan tỏa chương trình.

TIN TỨC LIÊN QUAN