“Ở đây, như đang ở thiên đàng”

30/08/2017, 04:17 CH

Chúng tôi gặp bà Bataillie - Bonin Emiliene trong một buổi sáng giữa tháng 8, dù Sài Gòn không có mùa Thu nhưng hôm ấy trời rất trong xanh và đẹp. Câu chuyện của chúng tôi và cụ bà người Pháp đã ngoài 70 này xoay quanh những hoài niệm về Sài Gòn xưa, về những cảm xúc của người con luôn “ngóng” về quê mẹ và về nơi mà bà vẫn gọi là “thiên đàng”.

Trái với hình dung về một cụ bà quý phái, sang trọng nhưng hơi kỹ tính như những gì người ta vẫn thường nói về người Pháp, đón chúng tôi ở cửa là một người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị và hết sức dễ gần. Câu chuyện đã bắt đầu ở chính nơi mà bà Bataillie gọi là “thiên đàng” - một căn nhà ở Việt Nam đúng như những gì bà hằng mong muốn.

Bà Bataillie kể rằng, cha bà vốn là người Pháp, ông từng chơi kèn trong phủ Tổng thống (Dinh độc lập ngày nay) thời Pháp thuộc. Ngôi nhà gắn bó với tuổi thơ bà nằm trên đường Catina (đường Đồng Khởi bây giờ). Khoảng năm 1954, khi vừa tròn 10 tuổi, bà đã theo gia đình trở về quê cha. Mặc dù lớn lên ở Pháp nhưng bà vẫn giữ được tiếng mẹ đẻ và luôn khao khát về thăm quê mẹ. Rồi cách đây 10 năm bà quyết định phải tìm mua một căn nhà ở Việt Nam để lấy chốn đi về dù con gái luôn mong bà sang Thái Lan ở cùng gia đình mình. Bà từng nghĩ đó sẽ là căn hộ sang trọng ven biển Phú Quốc hoặc Nha Trang nhưng cuối cùng đã quyết định chọn Sài Gòn để thuận tiện cho việc di chuyển từ Bordeaux đến Việt Nam. Sau nhiều năm tìm kiếm mà chưa nơi nào cảm thấy ưng ý, bà vô tình đọc được thông tin về Léman Luxury Apartments trên internet.

Bà nói rằng mình rất “hên” bởi: “Tôi cứ nghĩ ở Việt Nam không thể xây được một tòa nhà đẹp và sang trọng như vậy mà chỉ có ở xứ ngoại quốc. Ở thành phố này cũng có nhiều tòa nhà đẹp nhưng nhà Léman đẹp hơn. Lúc xem hình chụp ở sảnh, tôi nghĩ nó rất hẹp vì thế tôi đã rất bất ngờ khi đặt chân đến đây. Mọi thứ rất đẹp và rộng, còn có đàn piano nữa. Hàng xóm cũng rất tử tế, tôi đã kịp làm quen với gia đình bác sĩ bên cạnh và yên tâm gửi chìa khóa nhà khi trở lại Pháp trong 6 tháng tới. Tôi thấy, những người lớn tuổi như tôi, mua được căn nhà này là “sướng” lắm vì an toàn và tiện lợi. Muốn mua gì chỉ cần đi xuống dưới là có, mỗi lần mưa không cần phải che dù để ra đường. Ở đây giống như đang ở thiên đàng!”.

Bà Bataillie tham dự buổi khai trương Léman tour

Bà Bataillie còn nói rằng, ngay từ lúc nhìn thấy những hình mẫu đầu tiên của tòa nhà, bà đã nảy sinh một loại cảm giác yêu thích và tin tưởng kỳ lạ. “Lúc đó, con gái tôi nói chắc má không dám mua đâu nhưng tôi nói má dám chứ. Con rể tôi còn lên mạng tìm tin tức và nói má cứ mua vì ông chủ tịch là người đáng tin và trung thực còn C.T Group thì tốt, cũng xây nhiều tòa nhà rồi và họ rất mạnh, rất chắc. Khi tôi trả trước 95% phí mua nhà dù mới bắt đầu xây dựng người thân còn lo tôi mất tiền, nhưng tôi vẫn tin tưởng. Và bây giờ, tôi đang ở nhà của mình rất đẹp, rất sang trọng. Nhà Léman không thua gì những căn nhà đẹp ở Monaco. Khi con cháu hay bạn bè tôi về Việt Nam cũng có chỗ để ở mà không phải mất tiền”.

Cuối buổi trò chuyện bà cũng không quên kể thêm rằng: “Mấy hôm trước tôi đã gặp ông chủ tịch  Tập đoàn C.T Group vì muốn cảm ơn ông đã xây được căn nhà đẹp, sang trọng và cái gì cũng phù hợp hài hòa với nhau. Tôi thấy ông là người thông minh và trung thực”.

Bà Bataillie tìm gặp ông chủ tịch Tập đoàn C.T Group vì muốn cảm ơn ông đã xây được căn nhà đẹp, sang trọng

Trước khi tạm biệt, bà Bataillie còn mời chúng tôi chiêm ngưỡng “thiên đàng” của mình. Chỉ hành động đơn giản vậy thôi bà cũng khiến chúng tôi có cảm giác vui lây vì trong giọng nói và cả đôi mắt luôn ẩn chứa niềm tự hào và sự hài lòng đến viên mãn.  

Thanh Xuân

Tags: ctgroup