Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

TẠI SAO THẨM ĐỊNH GIÁ QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO CÔNG TY METRO STAR?

CT GROUP

Mô hình kinh doanh độc đáo được chuẩn bị từ rất sớm

Theo Báo cáo tài chính đến tháng 6.2023 được công ty Ernst & Young kiểm toán thì Công ty CP Đầu tư Metro Star (Công ty Metro Star) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng không tồn đọng dư nợ ở bất kỳ một ngân hàng nào (căn cứ thông tin Trung tâm Thông Tin Tín dụng Quốc gia – CIC) và cũng đã được xác nhận không có dư nợ trái phiếu.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều bất ngờ duy nhất, mô hình kinh doanh độc đáo của Công ty Metro Star chính là chuỗi dự án nhà ở kết hợp với thương mại dịch vụ nằm cạnh các ga lớn, dọc 6 tuyến metro tại TP.HCM. Ngay từ khi TP.HCM có quy hoạch 6 tuyến metro vào khoảng năm 2003 thì chỉ vài năm sau đó công ty này đã bắt tay nghiên cứu mô hình TOD và ngày nay là mô hình Green TOD. Có lẽ đây là doanh nghiệp đầu tiên phát triển chuỗi dự án Green TOD dọc các tuyến metro TP.HCM, nên Công ty Metro Star đã tranh thủ được những lợi thế có một không hai để thu hút các dòng vốn đầu tư xanh được kỳ vọng sẽ ồ ạt vào thị trường Việt Nam trong 2024, khi Công ty Metro Star đã chuẩn bị sẵn sàng để IPO trong năm 2024.

Cụ thể thì dự án Green TOD của Công ty Metro Star là gì và tại sao Quốc tế đánh giá cao?

Mô hình dự án Green TOD – mô hình kết nối và tăng cường sử dụng giữa giao thông xanh như tàu điện và công trình kiến trúc xanh, vận hành xanh, năng lượng sạch. Đây là mô hình tiên tiến trên thế giới phù hợp với biến đổi khí hậu, đồng hành chiến lược Net-zero và hết sức phù hợp định hướng của thành phố trong Nghị định 98.

Như dự án của Công ty Metro Star thì việc tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh là các tàu điện để di chuyển khắp các nơi trong thành phố. Mô hình này tính toán để mỗi dự án sẽ tiết giảm 50% ô tô và xe máy trong mỗi khu, bình quân giảm khoảng 10.000 xe máy và 100 ô tô cho 1 dự án.

Do đó, việc phát triển hàng chục dự án dọc 6 tuyến metro của Công ty Metro Star có nhiều điểm tương đồng với mô hình Green TOD đã triển khai thành công ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore… khi mà giá bất động sản được đo lường bằng khoảng cách đi đến ga metro, tàu điện. Càng ít phút di chuyển đến ga metro thì giá trị bất động sản càng cao và ngược lại. Chính vì thế, quốc tế đánh giá rất cao mô hình chuỗi dự án Green TOD của Công ty Metro Star.

​Bên cạnh lợi thế chuỗi dự án dọc tuyến metro giúp tăng nhu cầu đi lại bằng hệ thống giao thông xanh – tàu điện, Công ty này còn phát triển mô hình nhà ở kiểu hiện đại nhưng xanh mát theo chuẩn quốc tế với hàng trăm tiện ích sáng tạo kết hợp công nghệ 4.0… mang đến không gian sống tối ưu với thiết kế xanh, năng lượng xanh theo đúng xu hướng Net-zero đang được cả thế giới ủng hộ.

Để sở hữu những lợi thế về tài chính và phát triển quỹ đất, mô hình nhà ở có tính định hướng đi trước thời cuộc như vậy, Công ty Metro Star đã có bước chuẩn bị dài hơi xuyên suốt 18 năm qua. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm phát triển thành công các dự án nhà ở cạnh tuyến metro và các tuyến đường chính.

Ông Vincent Choo Wing Sung – Giám đốc Đầu tư Công ty Metro Star, chia sẻ về kế hoạch phát triển chuỗi dự án Green TOD

Thẩm định quốc tế định giá vượt 133.000 đồng/cp

Hiện tại, Metro Star có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng. Hiện đơn vị này nắm giữ trong tay khối tài sản có giá trị lên đến 7.985 tỷ đồng. Trong 18 năm phát triển, Công ty Metro Star tăng trưởng liên tục về quy mô dự án phát triển, doanh thu và lợi nhuận. Quy mô dự án của đơn vị này cũng tăng trưởng liên tục từ 6.000m2 trong năm 2014, lên 18.000m2 vào năm 2016 và tiến đến mốc 252.000m2 trong năm 2023. Doanh thu của Công ty cũng từ đó mà tăng liên tục, lần lượt đạt từ 600 tỷ đồng trong năm 2017; dự kiến đạt 6.000 tỷ đồng trong năm 2024 và sẽ chính thức cán mốc 23.000 tỷ đồng trong năm 2027.

Với nền tài chính và những lợi thế mà hiện tại không nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam có được, dự phóng của Công ty Metro Star được đánh giá là còn khá khiêm tốn.

Cụ thể hơn, Công ty Metro Star đã công bố chương trình nhân vốn dành cho khách hàng lớn với cơ hội sở hữu nhà kim cương và cổ phiếu vàng, khi đồng hành trong 10 năm tới. Thực tế cho thấy, không ít khách hàng I-Home Gò Vấp lãi đến 300% và khách hàng mua Metro Star đợt 1 lãi đến 100%…

Chuỗi dự án nhà ở kết hợp với thương mại dịch vụ nằm cạnh các ga lớn, dọc 6 tuyến metro tại TP.HCM

​Đặc biệt, những khách hàng lớn khi đồng hành cùng công ty và các dự án dọc các tuyến metro, tiềm năng tăng vốn được nhân lên gấp nhiều lần. Bởi sau khi cả 6 tuyến metro tại TP.HCM đi vào vận hành, hàng loạt giá trị cộng thêm từ các dịch vụ logistics, F&B, lữ hành, nhu cầu trải nghiệm và sự kết nối mạng lưới giao thông chắc chắn sẽ kích hoạt đà tăng giá trị của các dự án này. Loạt dự án này đã được CBRE đánh giá rất cao về tiềm năng tăng trưởng giá trị. Chính mô hình kinh doanh TOD sẽ tạo đòn bẩy gia tăng giá trị khối tài sản mà Công ty Metro Star đang nắm giữ.

Với mô hình kinh doanh có tính quốc tế cao, sức khỏe tài chính lành mạnh, không dư nợ vay, kinh nghiệm rất chuyên sâu, đồng thời tiềm năng từ loạt dự án mà được đánh giá sẽ là điểm nóng đầu tư trong tương lai gần, cổ phiếu Metro Star hứa hẹn một niêm yết quốc tế thành công của doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty CP Đầu tư Metro Star

Hotline: 090 789 6565

Địa chỉ: 360 Đại lộ Võ Nguyên Giáp, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM

TIN TỨC LIÊN QUAN