Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

NÂNG QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM – BỒ ĐÀO NHA LÊN MỘT TẦM CAO MỚI

CT GROUP

Việt Nam và Bồ Đào Nha vẫn còn dư địa hợp tác rất lớn trong mọi lĩnh vực. Quan hệ hai nước sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Sau khi trình Quốc thư vào chiều 24-5-2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha Joao Weistein tại Đông Nam Á cùng Tổng Lãnh sự danh dự Bồ Đào Nha tại Việt Nam – Ông Trần Kim Chung.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein trình Quốc thư

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều có bước phát triển quan trọng, quý I năm nay đã tăng hơn 10% so với năm 2022. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, chú trọng thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Porto.

Đại sứ Bồ Đào Nha cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, dược phẩm, công nghệ thông tin, kinh tế biển và giáo dục đào tạo. Ông Trần Kim Chung đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn CT Group là đơn vị rất nỗ lực hỗ trợ sự phát triển bền chặt giữa hai quốc gia. Hai bên cũng đề cập, xem xét mở tòa Đại sứ Việt Nam tại Bồ Đào Nha và tòa Đại sứ Bồ Đào Nha tại Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam – Bồ Đào Nha sang một giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein cùng các đại biểu

Việt Nam và Bồ Đào Nha có hơn 500 năm bang giao. Chính người Bồ Đào Nha đã góp phần sáng tạo nên chữ viết của người Việt Nam hiện nay. Tấm bản đồ do nhà hàng hải Bồ Đào Nha vẽ vào năm 1525 đóng góp căn cứ quan trọng làm rõ chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, Bồ Đào Nha đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư hai nước. Theo cơ quan Thương mại của Bồ Đào Nha (AICEP) tổng số xuất khẩu của Việt Nam qua Bồ Đào Nha đã vượt hơn 20% vào năm 2022. Bồ Đào Nha gần như có vai trò quan trọng cho chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp Việt trong Liên minh Châu Âu.

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam – Bồ Đào Nha đã có bước tiến mạnh mẽ. Hai bên đã tăng cường các cuộc trao đổi và tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp, đặc biệt là cấp cao và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và các khuôn khổ hợp tác ASEAN – EU, ASEM…​

Nguồn: Báo Người Lao động

TIN TỨC LIÊN QUAN