Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

DỰ ÁN METRO STAR ĐƯỢC GỠ VƯỚNG SAU NHIỀU NĂM KIÊN NHẪN CHỜ ĐỢI

CT GROUP

Chủ tịch UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo gỡ vướng cho dự án Metro Star tại TP. Thủ Đức và đồng thời chấm dứt thực hiện hai dự án chung cư tại Quận 5.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tại buổi họp Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố (lần 4, ngày 1/8).
​Gỡ vướng cho dự án Metro Star 

Tại cuộc họp này, ông Phan Văn Mãi đã cho ý kiến về điều chỉnh dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star tại số 360 đường Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức của Công ty Cổ phần Đầu tư Metro Star (thuộc Tập đoàn CT Group).

Phối cảnh dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star

​Trong kiến nghị gửi UBND Thành phố trước đó, Công ty Metro Star cho biết, dự án được nhận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần công trình Giao thông công chánh từ năm 2015 theo đúng quy định pháp luật là Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ.

Doanh nghiệp cho rằng việc mua bán này được các Sở ngành, Hội đồng chuyển nhượng dự án Thành phố, UBND thành phố công nhận và phê duyệt chính thức tại Quyết định số 5268/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 về Chấp thuận cho chuyển nhượng dự án tại số 360 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 cũ (nay thuộc TP. Thủ Đức).

Do Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực, Công ty Metro Star thực hiện điều chỉnh phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 điều chỉnh và nộp hoàn toàn đầy đủ tất cả hồ sơ cập nhật lại chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư 2020 tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Liên quan đến thủ tục này, Công ty Metro Star đã đáp ứng các điều kiện được điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/03/2021 của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Do đó, Công ty kiến nghị UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án để dự án tiếp tục triển khai thực hiện trên cơ sở của sự công bằng và quy định của pháp luật và xem xét đưa dự án vào danh sách các dự án chậm triển khai do vướng mắc tại Sở Kế hoạch Đầu tư.

Hiện tại, văn bản kết luận Kiểm toán Nhà nước đã xem xét giải trình và thống nhất không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của khu đất số 360 Xa lộ Hà Nội khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Chi cục Tài chính doanh nghiệp đã rà soát, có ý cụ thể về pháp lý, trình tự thủ tục đã thực hiện và thẩm quyền liên quan việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng dự án và ý kiến của Thành viên Tổ Công tác về pháp lý quá trình thực hiện dự án phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan tại thời điểm ban hành.

Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của Sở Tư pháp, tham mưu, đề xuất UBND Thành phố về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án này theo quy định hiện hành, trình UBND Thành phố trước ngày 20/8.

Chấm dứt thực hiện hai dự án chung cư cũ ở quận 5 

Về dự án Xây dựng chung cư 926 Võ Văn Kiệt (số cũ 402 Hàm Tử – Phường 5, Quận 5) và Cao ốc 727 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5), Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đã thống nhất chủ trương chấm dứt thực hiện theo các văn bản pháp lý trước đây (Quyết định số2204/QĐ-UBND ngày 6/5/2016, Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 18/1/2017,…).

Ông Mãi cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất thủ tục chấm dứt, thu hồi tất cả các văn bản pháp lý thực hiện dự án, đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND Quận 5 và các đơn vị liên quan rà soát pháp lý về đất đai, chung cư cũ, tái định cư, tài sản công, quy hoạch, hiện trạng và pháp lý công trình trên đất,… và quy định pháp luật hiện hành, đề xuất phương án thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND Quận 5 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 5 rà soát, xác định thông qua kiểm toán độc lập,… và thống nhất với Công ty Tam Đức các chi phí hợp lý, theo quy định mà Công ty đã thực chỉ trong quá trình triển khai dự án tại 2 khu đất như chi phí hỗ trợ di dời và tạm cư người dân của chung cư 727 Trần Hưng Đạo; chi phí xây dựng công trình,….

Việc này để làm cơ sở xác định chi phí cần phải hoàn trả cho Công ty Tam Đức và chi phí cần bổ sung cho việc thực hiện dự án trong hồ sơ thực hiện lựa chọn nhà đầu tư, hoàn thành trước ngày 25/8/2023.

Đồng thời, UBND Quận 5 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 5 được giao tổ chức làm việc, thông tin với các đơn vị góp vốn trong Công ty Tam Đức về chủ trương của Thành phố tổ chức lựa chọn Nhà đầu tư hai dự án trên, và phương án hoàn trả tiền cho Công ty Tam Đức trong trường hợp doanh nghiệp không tham gia lựa chọn hoặc không được chọn làm Nhà đầu tư thực hiện dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao chủ trì tổng hợp, tham mưu UBND Thành phố báo cáo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố thống nhất chủ trương thực hiện hai dự án trên, trình trước ngày 31/8/2023.

Nguồn: báo Đầu tư (Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)​

TIN TỨC LIÊN QUAN