Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

COP28: CT GROUP HỢP TÁC VỚI AIRCARBON EXCHANGE PHÁT TRIỂN LĨNH VỰC GIẢM PHÁT THẢI

CT GROUP

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), CT Group là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam trở thành đối tác chiến lược với ACX – là Tập đoàn điều hành các nền tảng giao dịch tín chỉ carbon hàng đầu thế giới hiện nay.

Cụ thể, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao các bên tham gia, Tập đoàn CT Group Việt Nam và ACX (AirCarbon Exchange) ký kết hợp tác cùng phát triển, cung cấp một nền tảng giao dịch tín chỉ carbon thân thiện, minh bạch cho mọi doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị… Người tham gia thực hiện giao dịch dễ dàng hơn, tối ưu hóa quy trình và phù hợp với quy định của pháp luật cũng như điều ước quốc tế.

Được biết, ACX là Tập đoàn điều hành các nền tảng giao dịch tín chỉ carbon hàng đầu tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Singapore. ACX chuyên phát triển nền tảng giao dịch dựa trên công nghệ blockchain, có thể kiểm soát cũng như trao đổi, mua bán hạn mức khí thải theo thời gian thực và an toàn. ACX cũng là thành viên của Hiệp hội Thương mại Khí thải Quốc tế (IETA) và Tổ chức Chứng nhận Carbon và Bền vững Quốc tế (ISCC). Trong Bảng xếp hạng Thị trường Carbon tự nguyện do Environmental Finance bình chọn, ACX cũng đang là sàn giao dịch carbon dẫn đầu ba năm liên tiếp (2021, 2022, 2023).

Tập đoàn CT Group hiện là mô hình tiêu biểu cho một doanh nghiệp Việt Nam có đóng góp toàn cầu cho lộ trình Net Zero 2050 của thế giới. Tập đoàn này đang triển khai 12 chương trình Net Zero ở nhiều ngành và nhiều mô hình đặc biệt. Trong đó, CT Group đang tiếp cận, sử dụng và sở hữu một số danh mục, dự án đầu tư theo nguyên tắc Tín dụng Xanh (GLP) 2018 bao gồm: Năng lượng tái tạo, giao thông xanh, công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường,… giúp tiết kiệm hàng triệu tấn CO2.

Tập đoàn CT Group đã và đang triển khai thị trường tín dụng carbon với đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ carbon Asean (CCTPA), với mục đích đưa ra giải pháp giao dịch tín chỉ carbon; cung cấp các cơ chế trao đổi, đền bù, vay tín dụng đối với các khoản tín dụng carbon và áp dụng thuế carbon trong khu vực và trên toàn cầu.

Từ lợi thế, kinh nghiệm, năng lực thực có, hai doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực để góp phần đẩy nhanh các điều kiện cần thiết cho việc thiết lập và tăng cường giao dịch tín chỉ carbon, giảm phát thải carbon tại Việt Nam cũng như khu vực Asean. Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa CT Group và ACX là một bước tiến tích cực trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp và ứng phó, phục hồi trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Wei Mei HUM, Giám đốc Toàn cầu về Sản phẩm Môi trường của ACX, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Công ty cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN và bắt đầu hành trình phát triển của nền tảng giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam. Sự hợp tác này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy các giải pháp bền vững và chống biến đổi khí hậu. Bằng cách tận dụng chuyên môn và nguồn lực chung của mình, chúng tôi mong muốn tạo ra một thị trường tín dụng carbon mạnh mẽ, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đóng góp đáng kể vào các mục tiêu môi trường của Việt Nam cũng như các nước còn lại trong ASEAN. Cùng nhau, chúng tôi mong muốn có được những giải pháp đổi mới tiên phong nhằm giải quyết những thách thức ngày nay và đặt nền móng cho một tương lai bền vững và kiên cường hơn

Việt Nam đã xác định phát triển thị trường carbon là một trong những giải pháp khả thi để góp phần đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Tại COP28, vấn đề cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon cũng là vấn đề trọng tâm được các bên tập trung hoàn thiện để các quốc gia thực hiện.

Liên tục tham gia COP26 tại Vương quốc Anh và COP28 tại Dubai, Tập đoàn CT Group luôn cho thấy những quyết tâm và nỗ lực tăng cường kết nối hợp tác với nhiều tổ chức tài chính và đơn vị kiểm định, các nguồn lực nghiên cứu nền tảng công nghệ,…trong nước cũng như quốc tế để thúc đẩy thị trường carbon, đồng hành cùng thế giới chống biến đổi khí hậu, góp phần phát triển xanh và bền vững.

TIN TỨC LIÊN QUAN