Ngôn ngữ: 

(+84) 911 807 668 - (+84) 911 807 667

Search
Close this search box.

CÔNG TY METRO STAR BẮT ĐẦU HÂM NÓNG THỊ TRƯỜNG IPO QUỐC TẾ

CT GROUP

Đầy đủ “nội lực” đến tiến vào HKEX

Hiện tại, để được niêm yết thị trường chính của HKEX, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp phải đạt tối thiểu 500 triệu HKD (hơn 1.500 tỷ đồng), lãi ròng tối thiểu 45 triệu HKD (hơn 140 tỷ đồng) trong vòng 2 năm kinh doanh được theo dõi và 35 triệu HKD (hơn 108 tỷ đồng) cho năm kinh doanh thứ 3. Song song, phần lớn ban quản trị không đổi trong 3 năm kinh doanh được theo dõi.

Trong khi đó, Metro Star có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng. Hiện đơn vị này nắm giữ trong tay khối tài sản có giá trị lên đến 7.985 tỷ đồng. Trong 18 năm phát triển, Công ty Metro Star tăng trưởng liên tục về quy mô dự án phát triển, doanh thu và lợi nhuận. Quy mô dự án của đơn vị này cũng tăng trưởng liên tục từ 6.000 m2 trong năm 2014, lên 18.000 m2 vào năm 2016 và tiến đến mốc 252.000 m2 trong năm 2023. Doanh thu của Công ty cũng từ đó mà tăng liên tục, lần lượt đạt từ 600 tỷ đồng trong năm 2017; dự kiến đạt 6.000 tỷ đồng trong năm 2024 và sẽ chính thức cán mốc 23.000 tỷ đồng trong năm 2027.

Không chỉ vậy, Công ty Metro Star đang trình diễn một mô hình kinh doanh độc đáo đã được “thai nghén” và chuẩn bị cẩn thận trong suốt 18 năm qua, đó là mô hình Green TOD dọc 6 tuyến metro tại TP.HCM – vùng kinh tế mới nổi đầy năng động ASEAN. Công ty này cũng chính là đơn vị đầu tiên phát triển chuỗi dự án dọc các tuyến metro tại Việt Nam. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi để Công ty này niêm yết tại Hong Kong khi ở đây đã hiểu quá rõ về tiềm năng, cũng như giá trị của các dự án được phát triển dọc các ga metro.

​​Metro Star sẽ phát triển hơn 50 dự án Green TOD dọc 6 tuyến metro tại TP.HCM

Mô hình dự án Green TOD là mô hình kết nối và tăng cường sử dụng giữa Giao thông xanh như tàu điện và công trình kiến trúc xanh, vận hành xanh, năng lượng sạch. Đây là mô hình tiên tiến trên thế giới phù hợp với biến đổi khí hậu, đồng hành chiến lược Net-zero và hết sức phù hợp định hướng của thành phố trong Nghị định 98.

Như dự án của Công ty Metro Star thì việc tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh là các tàu điện để di chuyển khắp các nơi trong thành phố. Mô hình này tính toán để mỗi dự án sẽ tiết giảm 50% ô tô và xe máy trong mỗi khu, bình quân là giảm khoảng 10.000 xe máy và 100 ô tô cho một dự án.

Là doanh nghiệp đầu tiên phát triển chuỗi hơn 50 dự án dọc 6 tuyến metro, Công ty Metro Star đã tranh thủ được những lợi thế có một không hai để thu hút các dòng vốn đầu tư quốc tế, mô hình Green TOD của Công ty Metro Star có nhiều điểm tương đồng với mô hình Green TOD đã triển khai thành công ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore… khi mà giá bất động sản được đo lường bằng khoảng cách đi đến ga metro, tàu điện. Càng ít phút di chuyển đến ga metro thì giá trị bất động sản càng cao và ngược lại. Chính vì thế, quốc tế đánh giá rất cao mô hình chuỗi dự án Green TOD của Công ty Metro Star.

Ông Vincent Choo Wing Sung – GĐ Đầu tư Công ty Metro Star chia sẻ về sự đánh giá rất cao của quốc tế với mô hình chuỗi dự án Green TOD

Ngoài ra, Công ty Metro Star hầu như không có dư nợ, kể cả nợ vay ngân hàng lẫn vốn huy động qua kênh trái phiếu. Chính điều này đã khiến cho số tài sản trị giá 7.985 tỷ đồng của Công ty Metro Star có thể hoạt động hết công suất và tạo ra một tiềm năng mở rộng quy mô vốn cực lớn. Bởi lẽ, với tiềm năng của quỹ đất hiện tại và khối tài sản sạch nợ, đơn vị này rất dễ dàng tìm kiếm các khoản tín dụng khổng lồ để tài trợ cho các kế hoạch phát triển dự án và cả dự án mới trong tương lai. Đặc biệt là giữa bối cảnh hàng loạt chính sách tiền đề khơi thông nguồn vốn chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất vô cùng ưu đãi.

Song song, sức khỏe tài chính và thông tin minh bạch đã được xác nhận bởi CIC, cũng như thông qua hoạt động kiểm toán nhiều năm của Ernst & Young chính là sự đảm bảo kép để đơn vị này đáp ứng những quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu được quy định tại HKEX.

Vào thời điểm hiện tại, tỷ suất tìm được một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản mà hội tụ đầy đủ các yếu tố để tạo nên một cơn địa chấn IPO quốc tế thực sự giống như Metro Star là rất thấp.

Công ty CP Đầu tư Metro Star 

Hotline: 090 789 6565 

Địa chỉ: 360 Đại lộ Võ Nguyên Giáp, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM​

TIN TỨC LIÊN QUAN